8 loại gỗ hương phổ biến, bền đẹp được dùng nhiều trong thiết kế nội thất

Gỗ Hương là một trong số các loại gỗ bền, đẹp có giá trị cao về mặt thẩm mĩ trong thiết kế đồ gỗ mỹ nghệ như tranh gỗ, đồng hồ… Vậy bạn biết được có bao nhiêu loại gỗ hương?

Trong khoảng thời gian từ khi Đồ Gỗ Sơn Việt mở bán có rất nhiều khách hàng hỏi về gỗ hương và các câu hỏi sẽ là: “Gỗ hương có tốt hay không?”, “Gỗ Hương có bền đẹp hay không?” hay “Có mấy loại gỗ Hương trên thị trường hiện nay?”, “Loại gỗ hương nào là tốt nhất?”… Để giúp cho mọi người có thể có cái nhìn tổng quan về các loại gỗ hương cũng như ứng dụng của từng loại, Đồ Gỗ Sơn Việt sẽ chia sẻ kiến thức của mình đến các độc giả để giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về loại gỗ này.

 1. Trước hết chúng ta cần hiểu rõ về gỗ Hương?

Gỗ Hương hay còn được gọi với cái tên như: giáng hương quả to, song lã hay còn có cái tên là giáng hương căm – pôt. Nó có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ đậu. Sau khi khai thác và chế biển thì được sẻ thành các khối hoặc các tấm, chúng thường được sử dụng trong việc thi công thiết kế nội thất hay đồ gỗ mỹ nghệ như tranh gỗ, đồng hồ hay bàn ghế.

Gỗ Hương thường phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Lào, Campuchia… sau đó tại một số nước như Ấn Độ, Nam Phi hay Mỹ La Tinh đã được nhân rộng và được trồng rộng rãi trên các quốc gia này.

Tại khu vực ở Việt Nam, đa phần gỗ Hương tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên hoặc các tỉnh Đông Nam Bộ như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Tây Ninh… Do đặc tính của gỗ Hương là loại ưa trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan nên thường được trồng nhiều ở các rừng khộp, rừng bán thường xanh.

Đặc điểm của Gỗ Hương

Nếu bạn là người đã từng hiểu qua về một số loại gỗ thì chắc hẳn những cái tên như: Gỗ Gụ, Gỗ Trắc, Gỗ Cẩm….không còn quá xa lạ gì thì Gỗ Hương được sếp vào hàng gỗ loại 1 – nhóm những cây có vân gỗ và màu sắc đẹp, mùi thơm, không mối mọt cong vênh, không phồng rộn, giá trị kinh tế cao.

Tại Việt Nam gỗ Hương được coi là một loại gỗ luôn được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn và được xếp vào cùng nhóm với các loại gỗ quý khác.

Khi còn non gỗ hương có màu đỏ nâu nhạt hoặc vàng, khi cây càng già để khô sẽ càng có màu đỏ đậm. Vân gỗ đẹp và thớ gỗ mịn, đều, không bị xoắn.Gỗ hương khi cầm có cảm giác nặng và cứng, hương thơm tự nhiên vô cùng dễ chịu, một đặc trưng của loại gỗ quý thuộc nhóm I.

Với những đặc điểm trên thì gỗ hương được coi là một loại gỗ cao cấp. Bởi thế mà nó luôn được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gỗ Hương luôn được săn đón với giá thành cao bởi chất lượng và tính ứng dụng của nó.

2. Các loại gỗ hương

Gỗ Hương có rất nhiều loại khác nhau. Hiện nay vẫn chưa có nguồn tin chính xác về số lượng loại gỗ Hương có trên thị trường tuy nhiên có thể thấy việc phân loại dựa trên xuất xứ, chủ yếu cách gọi là do gỗ đến từng quốc gia, vùng miền khác nhau.

2.1 Gỗ Hương ta

Gỗ Hương Ta hay còn được biết tới là Gỗ Hương Việt Nam, nó có xuất xứ từ Việt Nam và được coi là loại gỗ hương tốt nhất so với các loại gỗ hương khác. Bạn sẽ có thể dễ sàng phân biệt được gỗ hương ta đối với các loại gỗ hương khác bởi sự sang trọng và các đường vân đẹp. Được coi là loại quý hiểm bởi số lượng hiện có của hương ta vô cùng ít cùng với sự bền đẹp, chất lượng gỗ tốt thì gỗ hương ta luôn được người chơi gỗ tìm kiếm và dinh về khi có thể.

Thật không quá nếu như nói rằng gỗ hương ta là vua của gỗ hương. 

               Di Lặc Cưỡi Lân Gỗ Hương Ta

2.2 Gỗ Hương Nam Phi

Gỗ Hương sau khi du nhập và được trồng nhiều tại các quốc gia Nam Phi bởi vậy nó có tên được lấy từ xuất xứ của mình. Nó có màu sắc đỏ thẫm hơn so với gỗ hương tới từ vùng khác. Màu gỗ Nam Phi khác biệt khiến người xem cảm thấy hài lòng, đều màu, vân gỗ đậm hơn, cây gỗ chắc, bền.

Về giá trị thì Hương Nam Phi được coi là loại gỗ thông thường, có giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại gỗ khác. Với sự gia tăng nhiều về số lượng cũng như chất lượng chưa có nhiều độ bền đẹp thì gỗ Hương Nam Phi không được đánh giá quá cao so với các loại gỗ khác.

Tranh Bát Tiên Gỗ Nam Phi

2.3 Gỗ Hương Lào

Nếu như bên trên có đề cập đến Hương Ta là vua của các loại gỗ Hương thì cái tên được xứng danh hoàng hậu của gỗ Hương chắc hẳn đó là Hương Lào. Nghe cái tên Hương Lào chắc hẳn bạn cũng đoán được xuất xứ của nó rồi. Là loại gỗ hương quý gần ngang với Hương Ta bởi sự khai thác ngày càng nhiều mà gỗ Hương Lào đang ngày càng trở nên quý hiếm.

Về chất lượng của Hương Lào thì theo như chuyên gia: Gỗ Hương Lào sẽ đạt được đến 90% điểm chất lượng so với gỗ Hương Ta. Chính vì thế độ bền đẹp cũng như vân gỗ của nó khiến người yêu gỗ không thể nào không yêu thích. Chất gỗ đẹp, bền và đương nhiên giá thành của nó cũng không hề rẻ 1 chút nào.

Chúng ta cùng nhìn ngắm vài sản phẩm gỗ hương Lào nhé!

                                              Tranh gỗ Hương Lào

2.4 Gỗ Hương Vân

Gỗ Hương Vân là loại gỗ được dùng phổ biến trong các gia đình yêu tranh. Nó thuộc hàng tầm trung cả về chất lượng và giá thành

Gỗ Hương Vân thường có màu vàng nghệ, những phần gỗ già màu đỏ nhạt, vân gỗ nhiều tuy nhiên không dày. Thớ gỗ tương đối mịn, không mối mọt. Thường ứng dụng làm bàn ghế, tủ, giường,…

Tanh Tùng Nghênh Khách
                                                                            Tranh gỗ Hương Vân

2.6. Gỗ Hương Đỏ

Chắc hẳn ai chơi gỗ cũng ít nhiều biết tới loại gỗ Hương Đỏ này. Đây là một loại cây gỗ đến từ Nam Phi. Đặc điểm nhận dạng rất dễ thấy đó là nó có màu đỏ. Lưu ý một chút là màu đỏ của gỗ có thể tẩy được ra màu vàng.

Về giá thành thì Gỗ Hương Đỏ được coi là loại gỗ có giá thành khá rẻ, thuộc hạng tầm thấp và dùng khá phổ biến để làm tranh, tượng….

                                                 Tranh Cửu Long Hương Đỏ

2.7 Gỗ Hương Đá

Hương Đá là loại cùng xuất xứ với Hương Đỏ. Tuy nhiên chất lượng của Hương Đá được cho là tốt hơn so với hương Đỏ 1 chút bởi: Số lượng vân của hương đá nhiều hơn và chất gỗ đanh hơn, bằng mắt thường đặt 2 sản phẩm lên ta có thể thấy được sự khác nhau giữa 2 loại. Và thấy rõ chất gỗ của hương đá đẹp hơn so với hương đỏ

Tranh Tứ Quý Hương Đá Hàng cực víp
Tranh Tứ Quý Hương Đá

2.8 Gỗ nu hương

Là loại gỗ nu của cây giáng hương, bản chất gỗ hương rất chắc và nặng, phần nu thì lại càng nặng hơn. Gỗ nu có bề mặt sần sùi với các cục, u, sụn thường có màu vàng, đỏ nâu nhạt, vàng đỏ, màu đỏ đậm Thớ gỗ mịn, vân gỗ hình xoắn như những đám mây, có thể nổi chấm đốm nhỏ độc đáo. Mùi thơm nhẹ, dễ chịu.

                                                   Gỗ Nu Hương

3. Ứng dụng của gỗ hương trong thiết kế nội thất

Từ lâu gỗ hương đã được coi là loại gỗ quý và bền đẹp. Bởi vì thế mà gỗ hương được sử dụng khá rộng rãi trong các đồ vật nội thất trong nhà như: tranh gỗ, bàn ghế gỗ, tượng gỗ…. Tuy nhiên do số lượng của một số loại gỗ hương quý như hương ta hay hương lào thì hiện các đồ vật có kích thước lớn thường được làm từ các loại gỗ hương khác như hương đỏ, hương vân hoặc là hương đá.

Hãy cùng Đồ Gỗ Sơn Việt xem qua một vài sản phẩm làm bằng gỗ hương nhé.

       Tượng di lặc gốc tùng gỗ hương ta
           Tượng khổng minh truyền thần
Đồng hồ tứ trụ hương đá cao 2m7
              Đồng hồ tứ trụ hương đá

Xem ngay bộ sưu tập tranh gỗ tứ quý tại Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Sơn Việt!

Bản đồ của Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Sơn Việt